0908.40.6869 - 0904.159.168

- VP: Lầu 5 - Tòa nhà Thái An, Số 2290 Quốc lộ 1A, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TpHCM
View Location

Thi Công Điện Công Nghiệp Tphcm

Trong suốt quá trình hoạt động và phát triền của ngành điện công nghiệp, không thể không kể đến mảng thi công điện công nghiệp cho phân xưởng, các nhà máy lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh và chế biến công nghiệp. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về những hạng mục chính và quy trình thi công một hệ thống điện công nghiệp diễn ra như thế nào nhé.

Đặc trưng của ngành điện công nghiệp, đặc biệt trong mảng thiết kế và thi công điện công nghiệp không chỉ yêu cầu phải đảm bảo an toàn về điện trong suốt quy trình lắp đặt thi công mà còn phải đảm bảo đáp ứng tối đa hiệu suất sử dụng điện của doanh nghiệp.

Một nhà thầu thi công lắp đặt hệ thống M&E có thể thực hiện hệ thống điện cho nhiều loại hình công trình khác nhau chứ không chỉ gói gọn trong mảng nhà xưởng. Thông thường, các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, resort, căn hộ tòa nhà, phòng sạch, kho lạnh bệnh viện hoặc các phân xưởng sản xuất…đều yêu cầu một hệ thống điện công nghiệp hoàn chỉnh gồm nhiều mảng như: hệ thống trữ đông, các phòng lạnh, kho lạnh, hệ thống điều hòa nhiệt độ, thông gió, hệ thống điện chiếu sáng, trạm biến áp, các trạm dự phòng sử dụng máy phát điện và các mảng điện nhẹ như hệ thống âm thanh, tổng đài điện thoại, truyền hình vệ tinh…

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết một hạng mục riêng biệt, đó là hạng mục thi công điện công nghiệp dành cho đối tượng nhà xưởng sản xuất nhé.

Các Hạng Mục Trong Thi Công Hệ Thống Điện Nhà Xưởng

Hệ thống điện công nghiệp là tập hợp của các hệ thống điện nhỏ, phục vụ cho doanh nghiệp sản xuất hoặc chế biến. Lĩnh vực thi công lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng công nghiệp thường được thực thi bởi đội ngũ kỹ sư chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm cũng như có trình độ chuyên môn cao trong các mảng như thi công hệ thống điện nước, lắp đặt các thiết bị điện, xây lắp hệ thống công trình, kỹ thuật thiết kế cũng như tích hợp hệ thống tự động hóa về điện trong các phân xưởng, tòa nhà hoặc các nhà máy sản xuất, chế biến công nghiệp lớn.

Hiện nay, các hạng mục được các nhà thầu cơ điện nhận thi công bao gồm:

 • Thi công điện cho nhà xưởng: Lắp đặt hệ thống cáp điện chính, hệ thống thang máng cáp làm bệ đỡ phân phối các đường dây điện từ nguồn tổng đi toàn bộ nhà xưởng.

 • Thi công hệ thống quạt điện công nghiệp: Bao gồ các hệ thống điều hòa không khí, hệ thống hút bụi, hút khói cho các nhà xưởng như các xưởng chế biến gỗ, xưởng chế biến nông, lâm và các loại thủy hải sản.

 • Thi công tủ điện: Bao gồm các tủ điều khiển máy móc thiết bị của công xưởng, lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất. Các thiết bị điều khiến cấp nguồn có thể kể đên như trạm biến thế, tủ đóng cắt trung thế, hệ thống máy phát điện, tủ chuyển đổi nguồn ATS, tủ điện tổng và các tủ phân phối.

 • Thi công các hệ thống điện nhẹ: Như lắp đặt hệ thống internet và cung cấp dữ liệu cho nhà máy.
 • Thi công hệ thống kèm theo: Bao gồm nhiều mảng như hệ thống báo cháy nổ tự động, hệ thống camera giám sát nhà thông minh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống chống sét…

 • Các hạng mục khác: Được liệt kê trong bản thiết kế thi công, hoặc các hạng mục phát sinh do yêu cầu của chủ đầu tư hoặc phát sinh do đặc thù của từng ngành công nghiệp.

Ngoài ra, không thể không kể đến tầm quan trọng của hệ thống cấp thoát nước trong công nghiệp và các toàn nhà cao tầng, bởi chúng là hai mảng quan trọng của thi công điện nước công trình.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một quy trình cơ bản khi lắp đặt các thiết bị điện công nghiệp cho một nhà xưởng tiêu biểu nhé.

Quy Trình Lắp Đặt Hệ Thống Điện Nhà Xưởng

Trong mảng thi công hệ thống tự động hóa công nghiệp, chúng ta sẽ thực hiện nhiều quy trình như sau:

 • Thi công, lắp đặt hệ thống điện điều khiển tự động cho nhà máy, nhà xưởng.
 • Thi công, lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng.
 • Thi công, lắp đặt tủ điện động lực, tủ điều khiển, tủ bù hạ thế…
 • Thi công điện chiếu sáng nhà xưởng.
 • Thi công, lắp đặt thang máng cáp nhà xưởng.
 • Thi công, lắp đặt, tích hợp giải pháp cho hệ thống xử lý nước thải, nước cấp.

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết quy trình lắp đặt và thi công  2 mảng chính của điện công nghiệp, đó là:

 • Lắp đặt hệ thống thang máng cáp: hệ thống dây dẫn điện đi toàn bộ khu công nghiệp.
 • Lắp đặt tủ điện hạ thế: Gồm các loại như tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển, tủ điện động lực.

Thi Công Hệ Thống Thang Máng Cáp:

Thang máng cáp là hệ thống bệ đỡ các đây động lực chính phân phối nguồn điện từ tủ chính đến các tủ cấp nguồn nhỏ. Thang máng lớn thường đỡ dây cáp nguồn cho máy móc sản xuất, máng cáp nhỏ thường được dùng đi dây kết hợp gắn đèn chiếu sáng. Những lưu ý khi lắp đặt thang máng cáp bao gồm:

 • Thang máng cáp chủ yếu được lắp đặt ở những tủ cáp nguồn chính: phân phối ra các tủ cáp nguồn nhỏ và ra các loại máy móc thiết bị có công suất lớn.
 • Chỉ dùng thang máng cáp cho nhà xưởng, không dùng chung với thang máng cáp cho tòa nhà: vì thang máng cáp cho nhà xưởng không đẹp nhưng chịu được sức tỏa nhiệt của dây dẫn cao hơn nhiều.
 • Thi công thang cáp theo quy trình: Xác định đường đi của thang, góc chuyển hướng, khu vực cần lên xuống trên đường đi của thang sau đó tiến hành treo ty. Khoảng cách treo ty rơi vào khoảng 1.3 đến 1.5m. Ty treo đỡ thang được khoan bắt thành hai hàng tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của thang.
 • Khi treo ty phải tính toán tới khoảng cách của thang và tường: để thuận tiện hơn cho việc đi co xuống tủ điện nhánh sẽ không phải nối thêm máng, cũng như không phải cắt bớt phần co máng vá tê. Những điểm nối của thang máng phải có dây tiếp địa liên kết giữa các thang với nhau.
 • Thi công máng: giống như thi công phần thang cáp treo ty: hai hàng đối với máng lớn (bề ngang 150cm trở lên), treo một ty với máng nhỏ (bề ngang nhỏ hơn 150cm). Khi treo ty phải lấy đường thẳng để khi lắp ráp phần máng cho thuận tiện không bị cong veo, nhất là đối với những máng nhỏ treo đèn chiếu sáng. Những điểm nối của máng phải có dây tiếp địa an toàn.
 • Phụ kiện của thang và máng gồm: Co chữ T, co máng, co lên, co xuống, co giảm, chữ T giảm, chữ T ngửa, chữ T úp và nối giảm.

Thi Công Tủ Điện Động Lực, Tủ Điều Khiển, Tủ Bù Hạ Thế:

Những yêu cầu kỹ thuật phải đáp ứng khi tiến hành thi công tủ điện như sau:

 • Yêu cầu kỹ thuật của tủ: Tủ điện phải được làm bằng kim loại có độ dày từ 3.0mm trở lên, tùy kích thước tủ, yêu cầu phải được sơn tĩnh điện lắp nổi, dập bằng máy gia công CNC. Ngoài ra tủ phải được đặt trên sàn, lắưp nổi, ngõ vào ngõ ra cáp đều ở trên.
 • Tủ chứa máy biến áp, do đó phải có cửa hông để đưa máy vào: Phần đế của tủ điện phải được thiết kế phù hợp, có khả năng chịu lực, và có thể di dời bằng xe nâng dễ dàng. Phần gờ của tủ điện phải được lắp các gioăng đệm cao su neoprene, hoặc vật liệu tương đương. Cửa tủ phải có bản lề.
 • Khóa cửa tủ: Trừ khi có yêu cầu đặc biệt, cửa của các tủ điện phải được đóng và khóa bằng bộ khóa có thể mở được, góc xoay của bộ khóa là 90 độ. Vật liệu làm bộ khóa phải là vật liệu dẻo, có khả năng chịu nhiệt tốt.
 • Nhãn của các tủ điện: Thường có nền đen chữ trắng hoặc ngược lại, được cố định bằng băng keo hai mặt. Nội dung của nhãn mô tả chính xác nhiệm vụ của mỗi dụng cụ, rơ-le, và các thiết bị điều khiển gắn bên ngoài và bên trong tủ, các phần của tủ và chức năng của các mạch ngoài. Nhãn phải được dán ở vị trí thích hợp trên tủ, có ghi chữ “Nguy hiểm”.

Quy trình thi công như sau:

 • Đầu giữ cáp: phải là loại có thể tháo rời, phía trên tủ phải có lối ra phù hợp cho đầu cáp hoặc thnah dẫn điện vào tủ. Đầu giữ cáp phải là loại không từ tính.
 • Bộ cách điện: bộ cách điện phải là loại không dễ bị hư hỏng.
 • Xử lý bề mặt tủ: phải được phủ lớp sơn tĩnh điện màu xám nhăn, độ dày sơn tối thiểu 50 micron, phải được sấy trong lò nhiệt.
 • Chất dẫn điện của các thanh cái chính, ngõ ra tủ điện: phải là loại thanh đồng dẫn điện cao, công suất dòng điện không được ít hon công suất tủ điện.
 • Dùng bộ nối mạ thiếc để nối thanh cái bằng phương tiện cơ khí: chiều dài đoạn thanh cái gối nhau tại các điểm nối không được ngắn hơn chiều rộng. Thanh cái phải được nâng đỡ chắc chắn để chịu được lực trong suốt quá trình vận chuyển, lắp đặt và vận hành hệ thống điện.
 • Bộ nối phải được siết chặt đến giá trị quy định: chốt chặt bằng chất đặc biệt đề phòng đinh vít bị nới lỏng, bị hở hay rỉ sét.
 • Không sơn màu đen các bộ phận của thanh cái: quy định này là tiêu chuẩn trên biên bản và cả trên thực tế.
 • Các thành phần điện, thiết bị điện như rơ-le, công tắc: được lắp đặt dựa theo yêu cầu, tiêu chuẩn được thiết lập và quy định trong hợp đồng.

Danh Sách Công Ty Xây Lắp Điện & Giá Thi Công Điện Nhà Xưởng

Hiện nay có khá nhiều công ty uy tín trong lĩnh vực thiết kế và thi công điện công nghiệp. Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể trên trang vàng và liên hệ với một đơn vị thiết kế thi công mà bạn cho là uy tín để được hỗ trợ. Danh sách các công ty xây lắp điện trên trang vàng bạn có thể tham khảo tại đường link sau đây: http://yellowpages.vnn.vn/cls/488545/dien-cong-nghiep-thiet-ke-va-thi-cong-dien-cong-nghiep.html/

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với phòng Kinh doanh của http://diennuoc247.com/ để được tư vấn và báo giá thi công điện nhà xưởng . Cám ơn các bạn đã đọc bài và chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Mời bạn tìm hiểu thêm về dịch vụ sửa chữa điện nước và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Uy tín – Chuyên nghiệp – Đồng hành – Giá tốt

Summary

Thi Công Điện Công Nghiệp
Service Type
Thi Công Điện Công Nghiệp
Provider Name

Công Ty TNHH E-Mart, Telephone No.0932109615
Area
Hồ Chí Minh
Description
Chuyên thi công điện công nghiệp cho các nhà máy sản xuất, nhà xưởng tại Tphcm và các vùng lân cận.